Bài tuyên truyền Bệnh dịch tả Châu Phi

12-12-2023

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Đến nay bệnh không có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường tồn tại trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh và chết bởi bệnh này. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-NNPTNT, dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Đắk Lắk,…. Theo Bộ NNPTNT, từ đầu năm đến nay đã xuất hiện trên 530 ổ dịch tả lợn Châu Phi, đã tái phát tại 44 tỉnh khiến lực lượng thú y buộc tiêu hủy gần 20.000 con lợn. Tại Thái Nguyên, từ ngày 08/11/2023 đã phát hiện 01 ổ dịch bệnh DTLCP tại tổ dân phố Tiến Bộ, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, với tổng đàn 31 con, trong đó số lợn chết, buộc tiêu huỷ 05 con. Tại 5 hộ thuộc 3 tổ dân phố: Trước, Sau, Tiến Bộ của phường Lương Sơn xuất hiện tình trạng lợn ốm, chết đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhận được kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phường Lương Sơn đã tổ chức lực lượng phối hợp với các hộ tiêu hủy số lợn ốm, chết, với số lượng 52 con. Hiện nay ổ dịch đang được cơ quan thú y và chính quyền bao vây khống chế. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, tỷ lệ ốm, chết cao, lên đến 100%. Bệnh truyền qua ve mềm, là côn trùng có phổ biến trong tự nhiên, môi trường chăn nuôi. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu dịch bệnh xảy ra. Lợn bị nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi có triệu chứng và các thể bệnh khác nhau do đó, việc chẩn đoán Dịch tả lợn châu Phi cần lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm để xét nghiệm phát hiện vi rút Dịch tả lợn châu Phi. Các biện pháp phòng bệnh chính là: 1. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, nâng cao sức đề kháng của đàn lợn, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. 2. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn lợn. Khi phát hiện lợn có hiện tượng ốm, chết bất thường cần khai báo ngay với Chính quyền, Thú y cấp xã để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Không vứt xác lợn bừa bãi ra ngoài môi trường. 3. Hàng ngày vệ sinh, chuồng trại. Phát quang bụi rặm để xua đuổi côn trùng ngoài tự nhiên. Định kỳ tiêu độc, khử trùng bằng thuốc sát trùng, rắc vôi bột tại các lối vào khu vực chăn nuôi, khu vực cống rãnh, nơi thoát nước thải. 4. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn, đặc biệt vắc xin 04 bệnh đỏ (vắc xin Dịch tả, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, Đóng dấu lợn) để chống kế phát bệnh Dịch tả lợn Châu phi. 5. Khi sử dụng thức ăn tận dụng phải nấu chín kỹ mới cho lợn ăn. 6. Nhập lợn giống rõ nguồn gốc, từ các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh. 7. Hạn chế người thăm quan, ra vào chuồng nuôi, đặc biệt là thương lái. Tiêu độc khử trùng kỹ các phương tiện, dụng cụ, con người ra, vào trại. 8. Cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản sản phẩm động vật nhập sản phẩm động vật rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. 9. Cơ sở giết mổ nhập lợn rõ nguồn gốc, từ cơ sở an toàn dịch bệnh. Khi phát hiện lợn có triệu chứng không bình thường, nghi mắc bệnh phải khai báo ngay về UBND xã hoặc số điện thoại 0974398669 – ông Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ thú y để xử lý kịp thời, chủ động phòng chống dịch bệnh Tả lợn Châu phi.