GIỚI THIỆU CHUNG - LỊCH SỬ

2020-12-21 13:14:00.0

GIỚI THIỆU CHUNG

Tân Hòa là xã miền núi nằm ở phía Đông của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cách trung tâm huyện 7 km, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 30 km về phía Nam,

Phía Đông giáp: Xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

Phía Tây giáp: Thị Trấn Hương Sơn, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Phía Nam giáp: Xã Lương Phú, xã Tân Đức huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

Phía Bắc giáp: Xã Tân Thành huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

Xã Tân Hòa thuộc vùng bán sơn địa, địa hình đồi núi xen kẽ. dó đó các diện tích đất đai bị phân tán, nhỏ lẻ, không bằng phẳng. Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 2039,93 ha , với 2304 hộ = 9995 nhân khẩu. Về thành phần dân tộc trên địa bàn xã có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, đó là: Kinh, Tày, Nùng, … Trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 40 % dân số, được phân bổ trên 14 xóm. Nhân dân sống chủ yếu bằng thuần nông, cơ sở hạ tầng, đường gia thông đi lại đang được xây dựng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Về cơ cấu tổ chức:

Tổng số cán bộ, công chức, người lao động: 20 cán bộ, công chức; 08 người hoạt động không chuyên trách, 14 công an xã bán chuyên trách..

Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức: 100% cán bộ, công chức đạt chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong đó: Thạc sỹ: 01 đồng chí, Đại học: 18 đồng chí.

Tổ chức Đảng: Đảng bộ xã Tân Hòa có 19 chi bộ trực thuộc trong đó: 14 chi bộ nông nghiệp, 03 chi bộ trường học, 01 chi bộ trạm Y tế, 01 chi bộ Công an xã, toàn Đảng bộ xã hiện có 361 đảng viên.

Các tổ chức chính trị: Xã nhà có 6 tổ chức chính trị gồm: UBMTTQ xã, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân, hội Phụ nữ và Đoàn Thành Niên, Công đoàn cơ sở xã. Ngoài các tổ chức đoàn thể xã còn có các tổ chức xã hội như: Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi, hội Nạn nhân chất độc da cam, Hội Thanh niên xung phong, Hội khuyến học, Hội người mù, Hội đông y…..

Là xã thuần nông phát triển kinh tế nông nghiệp là chủ chính, hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp và dịch vụ trên địa bàn huyện, đã có tác động rất lớn đến sự biến động về cơ cấu lao động trên địa bàn. Số lao động dịch chuyển từ nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp ngày càng nhiều, đời sống của người dân ngày càng ấm no phát triển.

Về giáo dục, đến năm 2020, trên địa bàn xã có 3  trường học gồm: 01 Trường Mầm non, 01 Trường Tiểu học và 01 Trường Trung học cơ sở. Có 01 trạm y tế xã. Các trường học và trạm y tế đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

UBND xã
UBND xã Tân Hoà